จดแจ้ง อย. อย่างไรให้ผ่านฉลุย!

Last updated: 2019-07-18  |  3663 Views  | 

  

          วิธีการและขั้นตอนการจดแจ้ง อย. ในปัจจุบันนั้น สามารถจดแจ้งผ่านทางออนไลน์ได้ ทำให้เราสามารถยื่นขอจดแจ้งได้ง่านและสะดวกขึ้น แต่การขอจดทะเบียนก็อาจล่าช้าได้ เพราะเมื่อยื่นขอจดแล้ว ก็อาจถูกตีกลับมา เพราะข้อมูลผิด หรือส่งข้อมูลไม่ครบถ้วน  แบบที่ผู้ประกอบการหลายคนกำลังเผชิญอยู่ เป็นผลให้หลายคนต้องเลื่อนเปิดตัวขายผลิตภัณฑ์ ตารางการตลาดพังเพราะจดแจ้ง อย. ไม่ผ่านสักที วันนี้ เราเลยมาแชร์วิธีการเตรียมตัว เพื่อให้สามารถยื่นขอจดแจ้งได้แบบผ่านฉลุย!

 

ขั้นตอนแรก ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ตัวเองก่อน

          สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงก่อนที่จะไปจดแจ้ง อย. คือการตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ก่อนว่าตรงตามข้อกำหนดหรือไม่ โดยข้อกำหนดของการจดแจ้ง อย. มีรายละเอียดมากมายหลายข้อ ซึ่งสามารถสรุปเป็นสามข้อหลักได้ ดังนี้

1.       ชื่อสินค้าและเครื่องหมายการค้า ในการตั้งชื่อสินค้า หรือแม้แต่ชื่อแบรนด์ก็มีข้อกำหนดเช่นกัน โดยหลักสำคัญของการตั้งชื่อจะต้องไม่ใช้คำที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือแม้แต่การตั้งชื่อพ้องเสียงที่อาจทำให้เข้าใจผิด ถึงสรรพคุณของสินค้าที่เกินจริง

2.       สารที่นำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ วัตถุกันเสีย สารห้ามใช้ และข้อกำหนดปริมาณของสารบางชนิด หากเป็นสารนำเข้าจากต่างประเทศ ก็จะต้องมีใบรับรองการนำเข้าของสารด้วย

3.       แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ ข้อสำคัญของแหล่งที่มา คือ ใบรับรอง หรือใบอนุญาตในการผลิตของสถานที่ผลิต

 

ขั้นต่อมา เตรียมข้อมูลของผลิตภัณฑ์โดยละเอียด ถูกต้อง

          การขอ อย. ให้ผ่านได้แบบฉลุย จะต้องเตรียมรายละเอียด ข้อมูลที่จำเป็นของผลิตภัณฑ์ เพื่อการยื่นจดแจ้งล่วงหน้า เช่น ชื่อประเภทของผลิตภัณฑ์ สูตรส่วนผสม กระบวนการผลิต บรรจุภัณฑ์ที่จะใช้ ฉลากที่จะติด ระยะเวลาการเก็บรักษา เป็นต้น


 

อีกหนึ่งข้อที่สำคัญ เตรียมเปิดโรงงานเพื่อการตรวจสอบ

          ในการขอจดแจ้ง อย.  ผู้ประกอบการจะต้องระบุถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ ทั้งสถานที่ผลิต โกดังเก็บของ ซึ่งทุกอย่างจะต้องถูกต้องตามมาตรฐานวิธีการที่ดีในการผลิต ดังนั้น ผู้ประกอบการจะต้องมั่นใจถึงมาตรฐานการผลิตของโรงงาน โดยหลักการผลิตที่ดีจะคลอบคลุมถึง 6 ข้อต่อไปนี้

1.       สุขลักษณะที่ตั้ง

2.       เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ในการผลิต

3.       การควบคุมกระบวนการผลิตต้องได้มาตรฐานตลอดกระบวนการ

4.       การกำจัดของเสียอย่างถูกต้อง ไม่มีสัตว์ภาหะนำโรค รวมถึงการบรรจุในห้องที่ปิดมิดชิด

5.       การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด

6.       อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมสำหรับบุคลากร เช่น การสวมหมวกคลุมผม ถุงมือ ที่ปิดปาก จมูก           หลายคนคงจะเห็นถึงรายละเอียดคร่าวๆ ของการจดแจ้ง อย. กันแล้วว่าไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินกำลัง ส่วนใครที่กำลังจะสร้างแบรนด์ พอเห็นข้อกำหนดแล้วเริ่มท้อ อย่าพึ่งหมดกำลังใจไป เพราะที่บริษัท เอสเธติค ซีเครท (แอท-ซี) จำกัด เรามีบริการจดแจ้งอย. ให้กับลูกค้า รวมทั้งบริการอื่นๆ ที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้ว่าสินค้าที่ผลิตกับเรา มีคุณภาพได้มาตรฐาน (ดูบริการทั้งหมดของเรา)

 

          เราขอเน้นย้ำอีกทีว่ารายละเอียดทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อกำหนดคร่าวๆเท่านั้น ยังมีรายละเอียดของข้อกำหนดอีกมากสำหรับการจดแจ้ง อย. เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ปลอดภัยกับผู้บริโภคและสำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจดแจ้ง อย. เครื่องสำอาง สามารถดูข้อมูลได้ที่ >> http://www.fda.moph.go.th/sites/Cosmetic/SitePages/Permission.aspx