Anti-aging ตลาดความงามที่ไม่มีวันดับ

Last updated: 2019-07-08  |  2296 Views  | 

   

                 หากเรามองถึงตลาดความงามในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็ต้องบอกว่าเทรนด์การทำตลาดได้เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสสังคม แต่มีหนึ่งเทรนด์ที่ผ่านมากี่ปีก็ยังคงเป็นกระแสและมีแนวโน้มที่มากขึ้น รวมทั้งผู้บริโภคให้ความสนใจและมีความต้องการผลิตภัณฑ์ประเภทนั้นอยู่ นั่นก็คือผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Anti-aging

แล้วทำไมตลาดความงาม Anti-aging จึงยังคงครองตลาดอย่างต่อเนื่อง?

                 หากย้อนไป 50 ปีก่อน มนุษย์เรามีอายุเฉลี่ยประมาณ 50-60 ปี แต่ในปัจจุบันนั้นได้เพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 75 ปี เรียกได้ว่า เพิ่มขึ้นเกือบ 20 ปีเลยทีเดียว จนทำให้ในปัจจุบันโลกของเรากำลังเปลี่ยนเป็น “สังคมผู้สูงอายุ”  เมื่อจำนวนตัวเลขของผู้สูงอายุมีสูงขึ้น ตลาดผู้บริโภคกลุ่มนี้ก็สูงขึ้นเช่นกัน ทำให้หลายๆธุรกิจ หันมาเน้นจับกลุ่มตลาดผู้สูงอายุนี้ ซึ่งเมื่อเราลองเจาะกลุ่มตลาดกลุ่มใหญ่นี้ดู จะเห็นว่าสิ่งที่คนกลุ่มนี้ให้ความสนใจในเรื่องแรกๆ คือการดูแลรักษาความเสื่อมของร่างกาย เพราะจากการที่มนุษย์สามารถมีอายุยืนยาวได้มากขึ้น ทำให้เราต้องเผชิญกับความเสื่อมสภาพของร่างกายมากขึ้นด้วย และความเสื่อมสภาพหรือความชรานี้เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ บวกกับกระแสโลกในยุคหลังที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น ซึ่งหัวใจของการดูแลสุขภาพนี้ก็เพื่อตอบสนองความต้องการชะลอความเสื่อมของร่างกาย ให้ยังคงความหนุ่มสาวไว้ได้นานที่สุด

 

พูดถึง Anti-Aging แล้ว Anti – Aging คืออะไร?

                Anti – Aging คือศาสตร์การแพทย์แขนงหนึ่ง หรือที่เรียกว่า “Anti Aging Medicine” โดยเป็นศาสตร์ที่ใช้ในการส่งเสริมสุขภาพให้ดีจากทั้งภายในและภายนอก เน้นการป้องกันความเสื่อมของร่างกายหรือที่เรียกว่า “ความชรา” ซึ่งความชราที่เกิดขึ้นนับเป็นโรคชนิดหนึ่งทางการแพทย์ และถึงแม้ว่าโรคชราจะเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็ สามารถป้องกันได้ จึงมีการศึกษาและพัฒนาศาสตร์ที่ทำการรักษาโรคชรานี้ขึ้นมา โดยศาสตร์การแพทย์นี้ แบ่งความชราที่เกิดขึ้นกับร่างกายออกเป็น 2 แบบ คือ  แบบที่แสดงออกภายใน และ แบบที่แสดงออกภายนอก

แบบที่แสดงออกภายใน คือ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของระบบอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ระบบเผาผลาญ ระบบการทำงานของสมอง เมื่อเราอายุมากขึ้น ระบบต่างๆเหล่านี้ก็จะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่น เมื่ออายุเรามากขึ้นก็จะทำการเผาผลาญได้น้อยลง  เป็นต้น

                ส่วนแบบที่แสดงออกภายนอก คือ การเปลี่ยนแปลงที่เราสามารถสังเกตเห็นได้จากภายนอก เช่น ความเหี่ยวของผิวหนัง  การเปลี่ยนแปลงของสีผม เป็นต้น

การเปลี่ยนแปลงจากภายนอกนี้ เมื่อเปรียบกับการเปลี่ยนแปลงจากภายในแล้วคนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจมากกว่า เพราะว่าสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน จึงมีความต้องการผลิตภัณฑ์ประเภท Anti-Aging ในเรื่องของการชะลอความเสื่อมของร่างกายภายนอกให้ดูอ่อนเยาว์โดยเฉพาะการชะลอความเหี่ยวย่นต่างๆ ของผิวหนังมากเป็นพิเศษ  ดังนั้นเราจะเห็นในแวดวงอุตสาหกรรมความงามจะมีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมในเรื่องของผิวพรรณมากกว่าส่วนอื่นๆ ซึ่งหากเราอยากจะสร้างธุรกิจความงาม สิ่งแรกที่ควรนึกถึงคือ หาปัญหาที่ผู้บริโภคต้องเผชิญและสร้างตัวช่วยให้ผู้บริโภคแก้ปัญหานั้น ดังนั้นเมื่อเราอยากหาตัวช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิวพรรณ เราจึงควรเข้าใจการทำงานของผิวกันก่อน

 

ขั้นแรกของการสร้างแบรนด์ Anti-aging คือการเข้าใจผิว

                โดยปกติแล้ว ผิวของเรามีกระบวนการผลัดเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์ผิวเก่า โดยหากอยู่ในช่วงวัย 20 ปี จะผลัดเซลล์ผิวทุก 3 สัปดาห์ และเมื่อยิ่งอายุมากขึ้น กระบวนการนี้ก็จะยิ่งช้าลง เช่นเดียวกับ เอสโตรเจน (Estrogen)และระบบการทำงานของไทรอยด์ (Thyroid) เมื่ออายุมากขึ้นการทำงานก็จะลดลงเช่นกัน ทำให้ผิวสูญเสียน้ำเร็วขึ้น ต่อมเหงื่อปล่อยน้ำออกมาสู่ผิวช้าลง อีกทั้งร่างกายจะลดการผลิตคอลลาเจน (Collagen) น้อยลงปีละ 1%  ซึ่งเป็นเสมือนตาข่ายยึดประสานกับอิลาสติน (Elastin) ที่ทำหน้าที่ให้ผิวเต่งตึงมีความยืดหยุ่น ดังนั้นเมื่อคอลลาเจน (Collagen) น้อยลง ผิวก็จะมีริ้วรอยหย่อนคล้อยปรากฏขึ้น อีกทั้งยังมีปัจจัยภายนอก อย่าง มลภาวะ แสงแดด หรือที่เรียกว่า อนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นศัตรูทำร้ายผิวที่สำคัญอีกด้วย

                ดังนั้น หากเราต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ชะลอวัย จึงควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถเสริมสร้างสารสำคัญใต้ผิว อย่างเอสโตรเจน คอลลาเจน รวมทั้งอิลาสติน เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

                ถึงตรงนี้หลายท่านคงเริ่มสนใจอยากสร้างแบรนด์กลุ่ม Anti-aging แต่สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะสร้างผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ออกมาได้แบบไหนบ้าง สามารถเข้าไปดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ประเภท Anti-aging เพิ่มเติมได้จากทาง  www.at-z.co.th  เราได้รวบรวมผลิตภัณฑ์สูตรพิเศษต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทชะลอวัยที่เราคัดสรรค์มาแล้วว่าได้ผลจริง ปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับสากล