โรงงานเถื่อน-ครีมกิโล หลุมพรางความโลภที่ผู้ประกอบการไม่ควรทำ

Last updated: 2019-07-03  |  3179 Views  | 

          จากประเด็นกระแสสังคมในช่วงนี้ ที่มีข่าวการบุกจับ-ทลายแบรนด์ครีมเถื่อน โรงงานผลิตครีมผิดกฎหมาย ซึ่งพบการกระทำผิดทั้งการสวมเลข อย. สินค้า การแอบอ้างสรรพคุณเกินจริงเพื่อหลอกลวงผู้บริโภค ทำให้ภาพลักษณ์ธุรกิจความงามเสียหายในสายตาของผู้บริโภค และส่งผลให้หลายๆแบรนด์ที่ดำเนินธุรกิจถูกต้อง สุจริต ถูกเหมารวม กลายเป็นแบรนด์คุณภาพไม่ดี ผิดกฎหมายไปด้วย เปรียบเหมือนปลาเน่าตัวเดียว เหม็นไปทั้งข่อง !

          ในปัจจุบันธุรกิจสุขภาพและความงามยังคงขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ และเติบโตอย่างต่อเนื่องมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และในปีล่าสุด ธุรกิจเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว ก็ติดอับดับ 1 ใน 10 ธุรกิจดาวรุ่งแห่งปี 2561 จากการเปิดเผยผลวิจัยของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ดังนั้นจึงทำให้คนบางกลุ่มต้องการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ด้วยวิธีผิดๆ เพราะความโลภ มุ่งแต่รวยเร็ว รวยไว ถึงแม้จะรู้ว่าขายของไม่มีคุณภาพ ผิดกฎหมาย แต่กำไรคือสิ่งล่อตาล่อใจที่ทำให้หลายคนยอมเข้าสู่วังวนธุรกิจมืดนี้

          แต่...เดี่ยวก่อน ความรวยมายาที่มาจากการขายเครื่องสำอาง ครีมเถื่อนผิดกฎหมาย จุดจบของแต่ละแบรนด์ย่อมไม่สวยหรูเหมือนคำโฆษณาสินค้าแน่นอน ทั้งถูกบุกจับ อายัดทรัพย์สิน ติดคุก หมดอนาคต แล้วสุดท้ายสิ่งที่เรามุ่งมั่นทำมาเพื่ออะไร ?

“แลกอนาคตทั้งชีวิตกับการเสวยสุขบนความทุกข์ของคนอื่น แค่ชั่วคราวเท่านั้นหรือที่เราต้องการ”


          ถ้าเรามองให้ดี จะเห็นว่า มีอีกหลายแบรนด์ที่ทำธุรกิจถูกต้องตามกฎหมาย ขายสินค้ามีคุณภาพ เค้าก็สามารถประสบความสำเร็จในตลาดความงามได้ในระยะยาว สุดท้ายการที่แบรนด์จะประสบความสำเร็จ มันไม่ได้อยู่ที่ว่า เราจะทำแบรนด์ผิดกฎหมายหรือไม่ แต่ขึ้นอยู่กับวิธีการที่เราใช้ทำธุรกิจนั้นๆมากกว่า เช่น กลยุทธ์การตลาด คุณภาพสินค้า ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ซื่อสัตย์ต่อตัวแทนของตนเอง สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่จะทำให้แบรนด์เติบโตได้ในระยะยาวอย่างแท้จริง !! ไม่ใช่หลอกขายฝัน ฟันกำไรจากตัวแทนอยู่เรื่อยไป