เครื่องหมาย อย. สิ่งสำคัญที่ผู้ผลิตต้องรู้

Last updated: 2019-07-18  |  22367 จำนวนผู้เข้าชม  | 

          หลายคนคงจะคุ้นชินกับ เครื่องหมาย อย. ที่เป็นเสมือนเครื่องหมายสำคัญที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อสินค้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว การตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะสินค้าสุขภาพนั้น มีรายละเอียดที่หลายคนอาจยังไม่รู้

ทำไมสินค้าสุขภาพบางอย่างถึงไม่มีตรา อย.?

          มีใครเคยสังเกตไหมว่า สินค้าสุขภาพบางประเภท ไม่มีเครื่องหมาย อย. อยู่บนฉลาก แล้วทำไมถึงสามารถนำมาวางขายได้ หรือจะเป็นของปลอม? ในความเป็นจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์สุขภาพแต่ละประเภทแบ่งได้เป็น

          1.       ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องมีเครื่องหมาย อย.

          2.       ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย.

          โดยสองข้อนี้ต่างกันที่ ผลิตภัณฑ์ที่ต้องมีเครื่องหมาย อย. นั้น คือผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องมือแพทย์ที่ต้องมีใบอนุญาต วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เช่น ยาฆ่าแมลง

          ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย. ได้แก่ ยา เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ที่ต้องจดแจ้งรายละเอียด เครื่องมือแพทย์ทั่วไป วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ซึ่งถึงแม้ว่าไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย. แต่จะต้องมีเลขที่จดแจ้งหรือทะเบียนยาอยู่บนฉลากด้วย

 

 

เลขที่จดแจ้งในเครื่องสำอาง

          สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง รวมถึงสกินแคร์ ไม่ต้องแสดงเครื่องหมาย อย. แต่ต้องแสดง เลขที่ใบจดแจ้ง ซึ่งเลขที่จดแจ้งจะเป็นเลข 10 หลัก โดยตัวเลขแต่ละหลักจะบ่งบอกถึงรายละเอียดต่างๆของการจดแจ้ง นอกจากนี้ เลขจดแจ้งนี้ต้องไม่นำไปอยู่ในกรอบเครื่องหมาย อย. เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดของผู้บริโภค

ตัวอย่างกรอบเครื่องหมาย อย.

 

          ถึงตรงนี้หลายคนก็คงจะเริ่มเข้าใจ เครื่องหมาย อย. เครื่องสำอางกันมากขึ้น ว่าอย.เครื่องสำอางแท้จริงแล้วมีหลักเกณฑ์อย่างไร  และในส่วนต่อไปที่เราจะพูดถึงก็คือ วิธีการจดแจ้งอย. ทำยังไงให้ไม่ต้องถูกตีกลับ ยื่นจดครั้งเดียวผ่าน อ่านต่อได้ในบทความ >> จดแจ้ง อย. อย่างไรให้ผ่านฉลุย