4 เคล็ดลับดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

Last updated: 2019-07-08  |  4403 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 

4 เคล็ดลับดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

     อากาศเย็น สภาพผิวก็เริ่มมีความเปลี่ยนแปลง หลายคนเจอปัญหาผิวแห้ง แตกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื่น เราจึงควรที่จะดูแลผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิวและสภาพอากาศ เพื่อให้ผิวสวยและสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา กับ 4 เคล็ดลับดูแลผิวง่ายๆในช่วงหน้าหนาวดังนี้

 

     1.ใส่ใจการทำความสะอาดผิว

-ผิวแห้งและผิวธรรมดา ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งสาก เป็นขุย และทำให้เกิดอาการคัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงแนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดธรรมดา หรือใช้เจลล้างหน้า ที่มีค่า PH ประมาณ 5.5 – 6.0 เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงในผิว และคงความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย

-สำหรับคนผิวมัน ในช่วงหน้าหนาวรูขุมขนจะหดตัวมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวประเภท Oil Control เป็นประจำทุกเช้าเย็น และควรลดระยะเวลาล้างหน้าเหลือเพียง 15-20 วินาที เพื่อไม่ให้ผิวแห้งจนขาดความชุ่มชื้น

-ผิวบอบบางแพ้ง่าย มีวิธีดูแลผิวเช่นเดียวกับผิวแห้งและผิวธรรมดา แต่ทั้งนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีความอ่อนโยนต่อผิว และปราศจากสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ โดยประเภทผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งที่เหมาะสมกับผิวบอบบางแพ้ง่าย เช่น เจลล้างหน้า สบู่เหลว เป็นต้น

 

 

     2.บำรุงดูแลผิวเป็นประจำ

-สำหรับคนผิวแห้งและผิวธรรมดา แนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทเนื้อครีมในการบำรุงผิว เพราะว่าเนื้อครีมมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื่นได้ยาวนาน และช่วยเคลือบผิวหนัง ลดการสูญเสียน้ำให้แก่ผิว เหมาะกับสภาพผิวที่ขาดความชุ่มชื่นได้ง่าย เช่น Aloe vera  cream , Horse oil

-สำหรับคนผิวมัน ในช่วงหน้าหนาวนี้ไม่ต้องบำรุงผิวเยอะเหมือนกับผิวแบบอื่นๆ แค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีเนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว เช่น City miracle Serum , Aloe vera  Gel

-ผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสารที่เกิดการระคายเคืองต่อผิว เช่น Paraben โดยสามารถสังเกตได้จากฉลากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสัญลักษณ์ Paraben Free และ hypoallergenic

 

     3.อย่าลืมปกป้องผิวจากแสงแดด

ในช่วงหน้าหนาวแสงแดดมีความรุนแรงและส่งผลเป็นอันตรายต่อผิวได้มาก ไม่ว่าจะมีผิวลักษณะใดก็ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลาแดดแรงหรือประมาณ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB รวมทั้งรังสีอินฟราเรด (Infrared) ซึ่งควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องสูงสุด

                อย่างไรก็ตามสำหรับคนผิวบอบบางและแพ้ง่าย แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF ประมาณ 15-30 เพื่อไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง เพราะครีมกันแดดยิ่งมีค่า SPF มาก จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

      4. เคล็ดลับสุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก

การดูแลผิว ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศแบบใด การบำรุงแค่ภายนอกนั้นคงไม่พอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงน่าหนาว อากาศเย็นจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นได้ง่าย ดังนั้นสาวๆควรเติมน้ำให้ผิวมีความชุ่มชื้น โดยการดื่มน้ำเยอะๆ ให้ผิวอิ่มน้ำแลดูสุขภาพดี และอย่าลืมที่จะให้อาหารผิว โดยการรับประทานอาหารเสริมและวิตามิน ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม น่าสัมผัส อาทิเช่น เช่น วิตามินอี น้ำมันตับปลา และคอลลาเจน เป็นต้น เผยผิวใสสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในหน้าหนาวนี้แน่นอน