ขายของออนไลน์ง่ายนิดเดียว EP 9 : การเปิดและใช้งานฟังก์ชั่นส่วนร้านค้า

Last updated: 2019-07-03  |  5026 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 

ขายของออนไลน์ง่ายนิดเดียว EP 9 : การเปิดและใช้งานฟังก์ชั่นส่วนร้านค้า

     หลังจากติดตามกันมาถึง  EP 9 คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Fan page เป็นเสมือนเครื่องมือทำมาหากินที่สะดวกและรวดเร็วสำหรับผู้ประกอบการออนไลน์ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพหรือมือใหม่ก็ตาม ซึ่งในวันนี้ ‘’ ขายของออนไลน์ง่ายนิดเดียว EP 9 “ จะพาผู้ประกอบการทุกท่านมาเรียนรู้การเปิดและใช้งานฟังก์ชั่นส่วนร้านค้าบน Fan Page ฉบับเข้าใจง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาจัดร้านให้เหนื่อยเลยครับ

     ความพิเศษของ “ฟีเจอร์ส่วนร้านค้าและสร้างคอลเลคชั่น” คือการที่ผู้ประกอบการออนไลน์สามารถนำสินค้าภายในร้าน มาโพสต์ขายอยู่บนหน้า Fan Page โดยเลือกจัดสินค้าเป็นหมวดหมู่ตามที่ต้องการได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกต่อการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า และสร้างภาพลักษณ์ของร้านหรือแบรนด์ให้ดูมีความน่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้าเข้าถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้ง่ายมากขึ้น ไม่เสียเวลาเลือกหาภาพสินค้าที่คละรวมกันสะเปะสะปะเหมือนร้านค้าออนไลน์อื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าการจัดสินค้าให้เข้าถึงได้สะดวก ราคาน่าจับต้อง  ลูกค้าก็ตัดสินใจโอนเงินซื้อง่ายขึ้นนะครับ

     คิดว่าทุกคนคงพอเข้าใจ และเริ่มสนใจฟีเจอร์นี้กันแล้ว เราไปเรียนรู้ 7 ขั้นตอนแสนง่าย ในการเปิดการใช้งานส่วนร้านค้าและเริ่มสร้างคอลเลคชั่นบน Fan Page กันเลยครับ

 

1.เปิดหน้าเพจขึ้นมา เลือกไปที่แถบ "ร้านค้า"

 

 

2.จะมีหน้าต่างสร้างส่วนร้านค้าเด้งขึ้นมา ให้กด  ยอมรับข้อตกลง และกด ดำเนินการต่อ เพื่อเปิดการใช้งานส่วนร้านค้าบน Facebook

3.เลือกรูปแบบวิธีชำระเงิน แล้วคลิก ดำเนินการต่อ

• ส่งข้อความเพื่อซื้อ : ให้ลูกค้าติดต่อสอบถามและสั่งซื้อสินค้าผ่านทางกล่องข้อความใน Facebook เหมาะสำหรับผู้ประกอบการออนไลน์ที่ใช้ Fan page เป็นหน้าร้านหลัก

• ชำระเงินบนเว็บไซต์อื่น : สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีช่องทางจำหน่ายสินค้าบนเว็บไซต์อยู่แล้ว สามารถใส่ลิ้งค์เพื่อเชื่อมต่อไปยังหน้าเว็บไซต์ในการดำเนินการซื้อขายสินค้าได้

 

4.ตั้งค่าสกุลเงินที่ใช้แสดงราคาของสินค้า เสร็จแล้วให้กด บันทึก

 

5.ในช่องนี้ให้เราใส่คำอธิบายว่าแบรนด์ของเราเป็นใคร ขายอะไร เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและบริการของแบรนด์มากยิ่งขึ้น เช่น  AT-ZE เป็นผู้ให้บริการรับสร้างแบรนด์เวชสำอางค์ อาหารเสริม ภายใต้แบรนด์ของคุณ

 

6.ในกรณีที่มีรูปภาพและรายละเอียดของสินค้าเตรียมไว้อยู่แล้ว สามารถคลิก "เพิ่มสินค้า" เพื่อสร้างรายการสินค้าใหม่ได้ทันที

 

 

6.1 อัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโอของสินค้าและบริการ

6.2 ใส่ชื่อสินค้าและบริการของแบรนด์

6.3 กำหนดราคาสินค้า (หน่วยเป็นบาท) ในกรณีที่มีโปรโมชั่นลดราคาสินค้า ให้เลื่อนแถบเครื่องมือ “สินค้านี้กำลังลดราคา” และตั้งราคาสินค้าใหม่

6.4 กรอกรายละเอียดข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม เช่น สรรพคุณหรือจุดเด่นของสินค้า

6.5 เลือกตั้งค่าจะให้แชร์สินค้าบน Fan page ทันทีที่ได้รับการอนุมัติเลยหรือไม่

6.6 แถบเครื่องมือสำหรับปรับเปลี่ยนสถานะสินค้าในสต็อก

6.7 คลิก “แก้ไขตัวเลือก” หากต้องการใส่รายละเอียดเฉพาะของสินค้าเพิ่มเติม เช่น สี ขนาด รุ่น เป็นต้น

เมื่อใส่รายละเอียดสินค้าครบแล้วให้กด "บันทึก"

 

 

7.หลังจากเพิ่มรายการสินค้าในร้านค้าเรียบร้อย เราสามารถสร้างอัลบั้มคอลเลคชั่น เพื่อรวบรวมสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ ช่วยให้ลูกค้าเลือกดูสินค้าได้ง่ายขึ้น 

โดยคลิกเข้าไปที่ "เพิ่มคอลเลคชั่น" และเลือก "เพิ่มคอลเลคชั่นใหม่"

 

 

 

ขั้นตอนการสร้างคอลเลคชั่น

7.1 ตั้งชื่อคอลเลคชั่นที่ต้องการ

7.2 ติ๊กเครื่องหมาย þ สำหรับใช้แสดงเป็นคอลเลคชั่นแนะนำในหน้าหลักของเพจส่วนร้านค้า

7.3 คลิก +เพิ่มสินค้า เพื่อเพิ่มรายการสินค้าที่เราต้องการไปยังคอลเลคชั่น

กด บันทึก เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนสร้างคอลเลคชั่นพร้อมใช้งานแล้วครับ

“ฟังก์ชั่นแสดงคอลเลคชั่น ทำให้เราสามารถแสดงรูปภาพสินค้าที่ด้านบนของส่วนร้านค้าได้ ช่วยเพิ่มความโดดเด่น ดึงดูดความสนใจให้กับตัวสินค้า โดยเลือกแสดงได้ครั้งละ 1 คอลเลคชั่นเท่านั้น”

 

 

 

(ตัวอย่างคอลเลคชั่นแนะนำที่แสดงบนหน้า Fan page)

     เพียงแค่ 7 ขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก แค่นี้ก็ทำให้ผู้ประกอบการออนไลน์ทั้งหลาย สามารถสร้างคอลเลคชั่นสินค้าเองได้แล้วครับ ไม่ว่าลูกค้าจะสนใจผลิตภัณฑ์กลุ่มไหน ก็สามารถเข้าชมสินค้าได้สะดวก ตรงกลุ่มสินค้าที่ต้องการโดยไม่ต้องเสียเวลาหา เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้ทางหนึ่งและในแง่ของภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็จะดูมีความเป็นมืออาชีพ จากการจัดการนำเสนอสินค้าให้ดูมีความเป็นระเบียบ และให้ความใส่ใจในการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับกิจกรรมการตลาดต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้าได้อีกด้วย เช่น การสร้างโปรโมชั่นลดราคาสินค้า หรือ โปรโมชั่นผ่อนชำระ 0% เฉพาะสินค้าในกลุ่มคอลเลคชั่นที่กำหนด เป็นต้น

     เพียงแค่ 7 ขั้นตอนง่ายๆในการเปิดส่วนร้านค้าและสร้างคอลเลคชั่นสินค้า โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆสักบาท ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ดีๆที่ผู้ประกอบการควรนำไปใช้กันเยอะๆนะครับ ใน EP หน้าจะมีฟังก์ชั่นบน Facebook อะไรมาแชร์ให้ทุกท่าน รอติดตามอ่านกันด้วยนะครับ


 << Previous EP ... Next EP >>