ลำดับการใช้ Skincare ตัวไหนก่อน ตัวไหนหลัง

Last updated: 2019-07-03  |  75859 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 

ลำดับการใช้ Skincare ตัวไหนก่อน ตัวไหนหลัง

ในทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวมีอยู่มากมายในท้องตลาด แต่ละยี่ห้อต่างก็มีสรรพคุณและลักษณะเนื้อครีมที่แตกต่างกัน ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดและยังสงสัยว่าขั้นตอนการบำรุงผิวที่ถูกต้อง เราควรจะเริ่มจากผลิตภัณฑ์ที่เนื้อเหลวที่สุดไปจนถึงเนื้อข้นที่สุด แต่เชื่อหรือไม่ว่าการทาผลิตภัณฑ์ที่ผิดลำดับก่อนหลัง จะทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์น้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักลำดับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องจากเหลวไปข้นกันดีกว่า

เอสเซ้นส์ (Essence) หรือที่คนส่วนใหญ่ชอบเรียกว่า"น้ำตบ" มีลักษณะเนื้อบางเบา ผสมสาร Active Ingredient เข้มข้นคล้ายกับเนื้อเซรั่ม ซึ่งเป็น Oil Base ขณะที่เอสเซ้นต์มีส่วนประกอบหลักเป็น Water Based ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่มีสภาพผิวมันและผิวแพ้ง่าย อย่างไรก็ตามเราไม่ควรทาเอสเซ้นส์ในเวลาเดียวกันกับเซรั่ม เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดผื่นคันได้ง่าย เนื่องจากส่วนผสมและสารสกัดที่มีความแตกต่างกัน

เซรั่ม (Serum) อีกหนึ่งประเภทผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้รับความนิยม ซึ่งเรามักจะพบเห็นเป็นประจำตามสื่อโฆษณาและโซเชียลมีเดียต่างๆ มีลักษณะเป็นของเหลว ให้เนื้อสัมผัสบางเบา ซึมลงสู่ชั้นผิวได้รวดเร็วเพราะมีโมเลกุลขนาดเล็ก อุดมไปด้วยสารอาหารและ Active Ingredients ที่มีความเข้มข้นสูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบอื่นๆ เหมาะสำหรับช่วยบำรุงและฟื้นฟูโครงสร้างภายในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ


เนื้อเจล (Gel) มีลักษณะเป็นเนื้อสัมผัสคล้ายเจล มีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลักและมีน้ำมันน้อยกว่าเนื้อครีมและโลชั่น โครงสร้างสามารถอุ้มน้ำได้ดี ซึมลงสู่ผิวได้ง่าย ส่วนใหญ่นิยมใช้กับผลิตภัณฑ์บำรุงเพิ่มวิตามินและความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เหมาะสำหรับคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย หรือบริเวณผิวที่มีความบอบบางเป็นพิเศษ

โลชั่น (Lotion) มีลักษณะคล้ายเนื้อครีมแต่มีความเหลวมากกว่า เพราะส่วนประกอบหลักเป็นน้ำมากกว่าน้ำมัน ทำให้การซึมเข้าบำรุงผิวได้เร็วกว่าเนื้อครีม ในเนื้อโลชั่นนิยมผสมสาร Active Ingredients หรือสารสกัดเพื่อช่วยบำรุงดูแลผิว เหมาะสำหรับคนผิวธรรมดาและผิวผสมที่มีความมันเฉพาะจุดสูง เช่น T-Zone เป็นต้น ทั้งนี้คนผิวมันสามารถเลือกใช้โลชั่นที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน หรือ Oil-free แทนได้

ครีม (Cream) เนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันและน้ำ มีความเข้มข้นสูงที่สุดในบรรดาประเภทเนื้อครีมบำรุงผิวด้วยกัน ทำให้การดูดซึมผ่านเข้าสู่ผิวใช้ระยะเวลานานกว่าเนื้อชนิดอื่นๆ ซึ่งเหมาะสำหรับคนมีสภาพผิวแห้ง ผิวต้องการความชุ่มชื้นมากกว่าปกติ อย่างไรก็ตามหลังการใช้ครีมบำรุงผิว ควรทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจด เพื่อป้องการหลงเหลือของคราบสิ่งสกปรกบนผิว ซึ่งจะเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาสิวอุดตัน


หลังจากที่เราได้รู้จักความแตกต่างของเนื้อครีมแต่ละประเภทจนคลายข้อสงสัยกันแล้ว ก็อย่าลืมนำลำดับการใช้ Skincare routine ไปใช้บำรุงผิวของเราให้ถูกต้องกันด้วยนะครับ