Personal branding นึกถึงคน คิดถึงแบรนด์

Last updated: 2019-07-03  |  15330 จำนวนผู้เข้าชม  | 


Personal branding นึกถึงคน คิดถึงแบรนด์

เมื่อพูดถึงผู้ชายอารมณ์ดี สวมหมวกกัปตัน คุณจะนึกถึงใคร ?  เชื่อว่าชื่อของคุณตัน ภาสกรนที หรือตัน อิชิตัน ย่อมผุดขึ้นมาในความคิดของเราหลายคนแน่นอน ซึ่งตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันที่แบรนด์เครื่องดื่มชาเชียวอิชิตันประสบความสำเร็จในธุรกิจ สามารถครองความนิยมและเป็นที่จดจำของกลุ่มผู้บริโภคได้นั้น ปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งก็มา Personal brand ของคุณตันที่ทำให้คนรู้จักและจดจำภาพของผู้ชายอารมณ์ดี สวมหมวกกัปตัน นั่นเอง

 

 

     Personal branding หรือการสร้างแบรนด์บุคคลคือการสร้างและนำเสนอภาพลักษณ์ตัวตนของคุณให้คนอื่นรับรู้และเกิดการจดจำที่ดีต่อตนเองหรือแบรนด์ได้ ซึ่งในโลกธุรกิจยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง มีแบรนด์คู่แข่งมากมายในตลาด การสร้าง Personal branding จึงเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่สามารถตอบโจทก์ธุรกิจและสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมือนเช่นที่คุณตัน อิชิตัน สร้างภาพลักษณ์ของผู้ชายอารมณ์ดี สวมหมวกกัปตัน ให้เป็นที่จดจำต่อเราทุกคน

     ในการสร้างแบรนด์บุคคลให้ประสบความสำเร็จ ก่อนที่เราจะสร้างภาพลักษณ์ให้คนอื่นจดจำเราในแบบที่เราอยากให้เป็นนั้น เราต้องมีความชัดเจนกับตัวเองก่อนว่า เราเป็นใคร , ต้องการอะไร , มีทักษะและความถนัดด้านไหน และมีนิสัยอย่างไร เพราะบุคลิกและตัวตนของเราเป็นองค์ประกอบแรกในการสร้าง Personal Branding     ต่อมาคือการสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวตนของเรา อาจจะเลือกหยิบยกเอาลักษณะบุคลิก นิสัย หรือรูปแบบการแต่งกายที่เราชอบ มาสร้างคาแรคเตอร์ของตัวเองให้โดดเด่น เพื่อทำให้คนอื่นสามารถจดจำเราได้     ซึ่งการรับรู้ Personal Branding ของผู้คนในวงกว้างจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องอาศัยช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมาก ซึ่งในยุคดิจิตอลสมัยนี้ หนีไม่พ้นพลังสื่อ Social Media ต่างๆ เช่น Facebook และ Youtube ที่สามารถสร้างกระแสโด่งดังได้ในชั่วข้ามคืนเท่านั้น

 

     อย่างไรก็ตามนอกจากองค์ประกอบ 3 ข้อข้างต้นแล้ว สิ่งสำคัญที่จะทำให้ Personal branding ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม คือความต่อเนื่องในการทำ Personal branding ที่จะทำให้ผู้คนจำนวนมากรับรู้และจดจำ Personal brand ของเราได้ในที่สุด ทั้งนี้การทำ Personal branding หลายคนอาจจะมองว่าทำยากเกินไป ถ้าไม่ได้รวยพันล้านหรือมีชื่อเสียงโด่งดังในสังคมแบบดารา แต่ในความเป็นจริง ใครๆก็สามารถทำ Personal branding ได้ไม่ยาก แค่เริ่มจากหาจุดเด่นของตนเอง อาจจะเป็นบุคลิกภาพ รูปร่างหน้าตา หรือแม้แต่ลักษณะการแต่งกาย และทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ใครเห็นก็ต้องจดจำคุณได้ ซึ่งก่อนอื่นเริ่มจากทำแบบทดสอบบุคลิกภาพเพื่อหาจุดแข็งของตนเองให้เจอก่อนเลย

https://www.arealme.com/16types/th/