เคล็ด(ไม่)ลับ...รับมือสภาพผิวในหน้าร้อน

Last updated: 2019-07-03  |  4155 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 

เคล็ด(ไม่)ลับ...รับมือสภาพผิวในหน้าร้อน

เริ่มเข้าสู่หน้าร้อนแบบนี้ หลายๆคนกังวลใจปัญหาการดูแลผิว พยายามทาครีมกันแดดป้องกัน รังสี UVA/UVB หลบแดดให้มากที่สุด แต่อันตรายจากแสงได้ไม่ได้มีเพียงการถูกแสงแดดโดยตรงเท่านั้น ไอร้อนจากแสงแดดหรือคลื่นความร้อนที่เรารู้จักกันในชื่อของ IR-Ray ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่ง IR-Ray สามารถทะลุทะลวงลงไปในชั้นผิวเป็นผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่น (Elasticity) รวมถึงเกิดความหมองคล้ำ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น เพราะฉะนั้นนอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว พื้นฐานวิธีการดูแลผิวอย่างง่ายๆ  ที่ไม่ควรละเลยก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

 

1.ความสกปรกเป็นต้นเหตุของปัญหาผิว

     ในแต่ละวันผิวของเราต้องเผชิญกับฝุ่นละออง มลภาวะต่างๆมากมาย รวมทั้งคราบเหงื่อและความมันเกาะติดบนผิวพบมากในช่วงสภาพอากาศร้อน ซึ่งถ้าทำความสะอาดผิวไม่หมดก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ดังนั้นลำดับแรกจึงต้องเน้นการทำความสะอาดผิวให้ดีเสียก่อน

-สำหรับคนผิวแห้งและผิวธรรมดาไม่ควรล้างหน้าบ่อย ล้างเฉพาะเช้ากับเย็นเท่านั้น ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีค่า PH เป็นกลางหรือประมาณ 5.5

-สำหรับคนผิวมัน ช่วงหน้าร้อนผิวของคุณจะหน้ามันง่ายและขาดความชุ่มชื่น จึงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภท Oil Control และรักษาความชุ่มชื่นให้แก่ผิวก็เพียงพอ

-ผิวบอบบางแพ้ง่าย เหมาะกับผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งที่มีค่า PH ประมาณ 5.5-6 มีส่วนผสมของสารสกัดเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว และสำหรับคนผิวไว แห้งมาก ให้ล้างหน้าตอนเช้าด้วยน้ำสะอาด และใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในตอนเย็นแทน

 

2.ใส่ใจการบำรุงดูแลผิว

     ช่วงหน้าร้อนผิวของเราจะสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย มอยส์เจอไรเซอร์คือตัวช่วยสำคัญในการบำรุงดูแลผิว เพราะถ้าปล่อยให้สภาพผิวแห้งจนขาดสมดุล ผิวหน้าก็จะมีความมันได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม

-สำหรับคนผิวแห้งและผิวธรรมดา สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบใดก็ได้ แต่ควรเลือกชนิดที่มีเนื้อบางเบา เพื่อให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ

-สำหรับคนผิวมัน ทาครีมบำรุงผิวเฉพาะบริเวณที่ผิวแห้ง เพื่อรักษาความชุ่มชื่นผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป ส่วนบริเวณทีโซน หน้าผาก จมูก คาง ไม่จำเป็นต้องทาผลิตภัณฑ์ใดเพิ่มเติม

-ผิวบอบบางแพ้ง่าย ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีเนื้อบางเบา ซึมสู่ชั้นผิวได้ดี และในระหว่างวันถ้าผิวยังรู้สึกแห้ง สามารถเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิวได้ ทั้งนี้ควรระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว กลุ่ม วิตามินซี หรือกรดผลไม้ เพราะมีโอกาสแพ้และระคายเคืองได้ง่ายกว่า

 

3.การปกป้องผิวจากแสงแดด

     ในช่วงหน้าร้อนแสงแดดมีความรุนแรงและส่งผลเป็นอันตรายต่อผิวได้มาก ไม่ว่าจะมีผิวลักษณะใดก็ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลาแดดแรงหรือประมาณ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB รวมทั้งรังสีอินฟราเรด (Infrared) ซึ่งควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องสูงสุด

 

     อย่างไรก็ตามวิธีการดูแลผิวข้างต้นเป็นแนวทางหนึ่งในการรับมือกับปัญหาผิวในช่วงหน้าร้อน ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้ทุกสภาพผิว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรละเลยปัจจัยอื่นที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวได้ เช่น ฝุ่นละอองและมลภาวะอนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ซึ่งสามารถป้องกันผิวได้ด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่มนวัตกรรมประเภท Anti-Pollution