5 ปัญหาที่มักพบในการเริ่มทำธุรกิจ

Last updated: 2019-07-03  |  45028 จำนวนผู้เข้าชม  | 


5 ปัญหาที่มักพบในการเริ่มทำธุรกิจ

     เพราะไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบและเพียบพร้อมเหมือนบะหมี่สำเร็จรูป เรื่องปัญหาและอุปสรรคจึงเป็นเสมือนเงาตามตัวในการดำเนินธุรกิจของทุกแบรนด์ในโลกเศรษฐกิจ ซึ่งปัญหาอาจหนักบ้างในบางเวลาหรือเบาบ้างในบางสถานการณ์ก็แล้วแต่อุปสรรคในขณะนั้น

 

ซึ่งประเด็นปัญหาที่มักจะพบสำหรับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจมีดังต่อไปนี้


1.ขาดแคลนทั้งเงินทุนและกระแสเงินสดหมุนเวียน

     เรื่องเงินนี้ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในบรรดาปัญหาทั้งหลายเลยทีเดียว เพราะการดำเนินธุรกิจแทบทุกอย่างล้วนต้องใช้เงินทุนแทบทั้งสิ้น แบรนด์ของใครที่พบเจอกับปัญหานี้ล้วนต้องปวดเศียรเวียนเกล้าอย่างแน่นอน ซึ่ง

     วิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือต้องจัดการบัญชีและการเงินให้ดี พร้อมทั้งวางระบบบริหารที่ถูกต้อง มีเงินทุนที่ต้องใช้จ่ายจริงและทุนสำรองที่มากเพียงพอต่อการประกอบธุรกิจ หรืออาจใช้การขอสินเชื่อจากทางธนาคารและสถาบันทางการเงิน เข้ามาช่วยเหลือและขจัดปัญหาในส่วนนี้ ทั้งนี้เงินทุนของบริษัทควรต้องแยกออกจากเงินส่วนตัว ไม่ควรที่จะนำมาใช้ร่วมกัน เพราะอาจทำให้ผู้ประกอบการเจอเข้ากับปัญหาชีวิตของตนเองเข้ามาอีกหนึ่งปัญหา

 

 

2.ไม่มีความรู้ด้านบัญชีและกฎหมาย

     เรื่องการทำบัญชีและข้อกฎหมายเป็นสิ่งสำคัญมากในการสร้างแบรนด์หรือทำธุรกิจ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่พบกับปัญหานี้ค่อนข้างมาก เพราะเกือบจะทั้งหมดของผู้ก่อตั้งบริษัทมักเป็นผู้มีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่มองเห็นช่องทางการทำธุรกิจและ บุคคลที่เคยประกอบอาชีพหรือมีประสบการณ์ทางด้านอื่นๆ มาก่อน แต่ไม่มีความรู้หรือจบการศึกษาด้านบัญชีและกฎหมายโดยตรงจึงไม่รู้ว่าควรจัดการกับบัญชีอย่างไร การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทต้องทำแบบไหน และมีเอกสารสำคัญอะไรบ้าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างสลับซับซ้อนมาก อีกทั้งบางเรื่องผู้ประกอบการก็ไม่สามารถค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ตแน่นอน

     วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือเลือกใช้บริการบริษัทให้คำปรึกษาทางกฎหมายให้เป็นผู้ดูแลโดยเฉาะจะสะดวกกว่าดูแลด้วยตนเองหลายเท่าตัว และยังป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ผู้ประกอบการก็ต้องหมั่นศึกษาและเรียนรู้วิธีการทำงานของบริษัทเหล่านี้ด้วย ซึ่งหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกบริษัทกฎหมายนั้นต้องเลือกจากความน่าเชื่อถือเป็นสำคัญ ส่วนด้านบัญชีคุณ


3.พนักงานขาดทักษะและความเข้าใจงาน

     ธุรกิจที่เพิ่งจะก่อตั้งใหม่มักต้องสร้างระบบใหม่ และต้องการพนักงานมีความรู้และประสบการณ์ จึงกลายเป็นหนึ่งในปัญหาที่น่าหนักใจของผู้ประกอบธุรกิจ

     ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือผู้ประกอบธุรกิจอาจต้องยอมจ่ายบ้างเพื่อจ้างพนักงานที่มีประสบการณ์และความรู้ที่เหมาะสมจะเข้ามานั่งทำงานในบริษัท และต้องจัดให้มีการเทรนงานเพื่อให้เข้ากับระบบแบบแผนของบริษัทไปในทิศทางเดียวกัน

 

 

4.ไม่มีเครือข่ายสังคมธุรกิจที่กว้างพอ

     แบรนด์มือใหม่มักพบปัญหาการสร้างเครือข่ายอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรก็ต้องยอมรับว่าการมีเครือข่ายสังคมจะช่วยผลักดันการทำธุรกิจได้อย่างมาก เพราะเครือข่ายสังคมจะช่วยกระจายข่าวเกี่ยวกับแบรนด์และการดำเนินธุรกิจของเราไปสู่บุคคลภายในภาคส่วนต่างๆ ของสังคม ทำให้มีผู้สนใจอยากจะใช้บริการและให้การสนับสนุนแบรนด์เรามากยิ่งขึ้น แต่สมัยก่อนเครือข่ายสังคมไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างกันได้ง่ายๆ ต้องอาศัยระยะเวลาบวกกับเทคนิค

     วิธีแก้ปัญหา เพราะทุกวันนี้เรามีสื่อออนไลน์ที่ทั่วถึงไม่ว่าจะเป็น Facebook, IG, Line YouTube  เราสามารถสร้างเครือข่ายของเรา สำหรับคนที่ต้องการสนับสนุนเราได้ ไม่ว่าจะเป็นทั่งในประเทศ และนอกประเทศก็ย่อมได้ และยังใช้เงินลงทุนในการสร้างเครือข่ายน้อยกว่า สมัยก่อนหลายๆเท่า

 

5.ขาดความน่าเชื่อถือเพราะเป็นแบรนด์น้องใหม่

     พอได้ยินคำว่าน้องใหม่ ก็มักจะเกิดปัญหาขาดความเชื่อถือ เพราะชื่อแบรนด์ไม่เคยได้ยินมาก่อนหรือไม่คุ้นหู ใครๆ ก็ไม่กล้าเสี่ยง เพราะสิ่งที่ลูกค้าอยากรู้เป็นอันดับแรกในการสนทนาก็คือเรื่องประสบการณ์การที่ผ่านมาของแบรนด์ ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดของแบรนด์เปิดใหม่ที่ยังมีคนรู้จักไม่มาก

     ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือนำเอามาตรฐานแบรนด์หรือ มาตรฐานการผลิตสินค้ามาเป็นตัวนำเสนอ และมีการจัดโปรโมทสินค้าให้ชื่อแบรนด์ติดหูลูกค้า เช่น งานเปิดตัวสินค้า หรือไม่ว่าจะเป็นจัดโปรโมชั่นพิเศษๆ ตามเทศกาลต่างๆ ให้สอดคล้องกับเทรนปัจจุบัน เพราะจะทำให้แบรนด์ของคุณมีฐานลูกค้าจากขาจรอาจมาเป็นขาประจำได้

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นถึงแม้จะเป็นอุปสรรคต่อการเดินเนินธุรกิจ แต่มันก็คือบททดสอบที่ดีที่สุดของผู้ประกอบธุรกิจว่าพร้อมแล้วหรือยังที่จะเดินขึ้นไปยังจุดที่สูงขึ้นอีกระดับหนึ่ง ซึ่งหากผู้ประกอบธุรกิจสามารถเอาชนะปัญหาดังกล่าวได้ก็คงไม่มีอะไรที่มาทัดทานความสำเร็จในอนาคตได้อย่างแน่นอน และท้ายที่สุดแล้วความสำเร็จของธุรกิจก็จะถูกบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ให้นักธุรกิจใหม่รุ่นได้ศึกษากันต่อไปในที่สุด