สเตียรอยด์ สวยไม่คุ้มเสีย

Last updated: 2019-07-03  |  10780 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 

สเตียรอยด์ สวยไม่คุ้มเสีย

     ในปัจจุบัน สารสเตียรอยด์ได้ถูกขึ้นบัญชีจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. สั่งห้ามใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เพราะมีผลข้างเคียงอันตรายต่อร่างกาย แต่เนื่องจากสารสเตียรอยด์ใช้แล้ว หน้าหายเป็นสิว หน้าขาวใส เห็นผลเร็วทันใจ จึงทำให้ผู้ประกอบการบางราย ลักลอบผสมใส่ในเครื่องสำอาง โดยเฉพาะในครีมหน้าใส ครีมรักษาสิว ซึ่งแม้จะสวยใสภายในชั่วข้ามคืน แต่ต้องแลกกับผลข้างเคียงที่ตามมาอย่างไรบ้าง มาศึกษากันครับ

 

1. ผิวหนังบาง
แพ้ง่ายจากผิวปกติ กลายเป็น ผิวแพ้ง่าย ผิวหน้าบางลง ระคายเคืองง่าย เกิดสิวผดผื่นขึ้นเกาะกลุ่มบนใบหน้า เมื่อเจอสารสเตียรอยด์ ชนิดเข้มข้นมาก ผลข้างเคียงคือ ผิวหน้าบางจนเห็นเส้นเลือด, แพ้ง่ายโดนอะไรนิดอะไรหน่อยก็แพ้ ผิวแดง

2. เกิดสิวอักเสบ
เกิดสิวเห่อ ขึ้นกระจายทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่ทาครีมหรือยาที่มีสารสเตียรอยด์ โดยมีลักษณะเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบหัวสีแดง มีหนอง บางเม็ดก็เป็นไตเหมือนสิวหัวช้าง แต่ไม่มีหัวสิวโผล่ขึ้นมาบนผิว กว่าจะหายต้องใช้เวลารักษานานและทำให้เกิด หลุมสิว แผลเป็นบนใบหน้า ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นหลังหยุดใช้ยาที่มีส่วนประกอบของสารสเตียรอยด์

3. ผิวหน้ามัน
หลังจากหยุดใช้ครีมหรือยาที่มีสารสเตียรอยด์ ผิวหน้าจะมันง่ายขึ้นมากกว่าปกติ และสำหรับคนผิวมันอยู่แล้ว ก็ยิ่งมันเข้าไปใหญ่

4. ผิวหน้าแก่ เสื่อมโทรม
สารสเตียรอยด์ สามารถทำลายการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวเสื่อมโทรม หมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื่น ริ้วรอย ตีนกามาเต็ม ร่องแก้มลึก หน้าแก่ก่อนวัย 

 

 

     เมื่อรู้แล้วว่าสเตียรอยด์มีอันตรายร้ายแรงต่อผิวอย่างไร เราควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ทุกประเภท โดย เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สถานที่ผลิตมีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานรับรองความปลอดภัยและกระบวนการผลิต ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าจากแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ ป้องกันการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของปลอม ตรวจดูฉลากบนผลิตภัณฑ์ทุกครั้งก่อนซื้อ ว่ามี ชื่อ-ชนิด-ส่วนประกอบสำคัญ-ชื่อที่ตั้งผู้ผลิต-วันเดือนปีที่ผลิต-ปริมาณสุทธิ ถูกต้องหรือไม่