5 สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนก้าวเป็นนายตัวเอง (ไม่ใช่เรื่องเงิน)

Last updated: 2019-07-03  |  3265 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนก้าวเป็นนายตัวเอง (ไม่ใช่เรื่องเงิน)

ปัจจุบันนี้หลายคนสามารถพัฒนาธุรกิจสวนตัวเล็กๆ คู่กับงานประจำได้แล้ว โดยมากเป็นธุรกิจออนไลน์เช่น E-commerce และ Infopreneur เพราะไม่ต้องเปิดหน้าร้าน และใช้เงินลงทุนไม่มาก บางครั้งทำไปทำมาผลลัพธ์ดีกว่าเงินเดือนแต่ก็ลังเลใจว่าจะก้าวออกมาลุยเต็มตัวเลยดีไหม

ไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกลังเลเพราะการทำธุรกิจส่วนตัวไม่มีใครดูแลความมั่นคงให้คุณอีกแล้ว ผมจำความรู้สึกหลังเขียนใบลาออก ตลอดทั้งเดือนผมมีความกลัวและคิดตลอดว่าผมตัดสินใจผิดหรือเปล่า เมื่อก้าวออกมาแล้วก็มีมากสิ่งจริงๆ ที่คุณต้องจัดการซึ่งมันไม่ได้มีแค่อัพสินค้าขึ้นเว็บไซต์ โพสต์ขายของผ่านเฟซบุ๊คเพียงเท่านั้น

คุณจะต้องเจอกับอะไรบ้างลองมาดูกันใน 5 สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนก้าวเป็นนายตัวเอง (และไม่ใช่เรื่องเงิน)

1.เตรียมใจลุยเต็มร้อย
การทำงานประจำเป็นเวลานานทำให้คุณรู้สึกลังเลใจที่จะก้าวมาทำธุรกิจส่วนตัวเต็มตัว แม้ธุรกิจที่คุณเริ่มก่อร่างสร้างไว้ระหว่างทำงานประจำจะสร้างรายได้ที่มากกว่าแล้วก็ตาม

ในใจคุณจะเกิดคำถามวิ่งวนไปทั่วหัวว่า “ถ้าออกแล้วไม่ดีอย่างที่คิดล่ะ” “ถ้าทำแล้วเจ๊งล่ะ” ฯลฯ แต่เชื่อเถอะว่าความกังวลนี้จะไม่หายไปไหน ตราบใดที่คุณยังอยู่ที่เดิมธุรกิจคุณก็จะ Scale ได้เพียงระดับหนึ่ง ทางเดียวที่จะรู้ผลว่าจะหัวหรือก้อยคือการออกมาลุยเต็มร้อย

ข้อมูลที่คุณใช้ตัดสินใจมีเพียงโมเดลธุรกิจที่คุณพิสูจน์แล้วว่าไปได้ในระหว่างที่คุณทำไปพร้อมงานประจำ ใช้ตัวเลขเหล่านั้นบวกกับการพยากรณ์ความน่าจะเป็นของรายได้ทั้งปีว่าประมาณไหนเพื่อชั่งใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป แต่เมื่อตัดสินใจที่จะก้าวแล้วต้องติดสินใจให้เด็ดขาดจริงๆ แล้วลุย

2.มีคู่หู
การทำธุรกิจส่วนตัว ท้าทาย หนัก และเครียดมาก คุณจะพบโลกความจริงอันโหดร้ายของชีวิตนักธุรกิจหลังจากลาออกมาทำเต็มตัวแล้วเท่านั้น

ลองสังเกตธุรกิจ Startup ที่ประสบความสำเร็จสูงๆ บางรายจะมี Co-founder เด่นๆ เพียงสองคนเป็นคู่หูดูโอ หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องรายล้อมด้วยเพื่อนฝูงมากมาย การทำธุรกิจส่วนตัวแล้วมีเพื่อนเยอะไม่ได้แปลว่าดีเสมอไป เพราะอาจเต็มไปด้วยเสียงที่ทำให้คุณยิ่งสับสนและหลงทาง

คุณต้องการคู่หูคนสนิทเพียง 1-2 คนที่เป็นคอเดียวกัน มีความฝันและเป้าหมายคล้ายกันไว้คอยเป็นเพื่อนคู่คิดและที่ปรึกษาในเวลาที่คุณท้อใจและคิดอะไรไม่ออก

3.มีวินัย
ในช่วงเริ่มต้นออกมาทำเต็มตัวชีวิตคุณจะ Fast-life มากๆ คุณไม่มีเงินเดือนอีกแล้ว ฉะนั้นคุณต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อหารายได้เข้าบัญชีให้เพียงพอต่อการบริหารธุรกิจและชีวิตส่วนตัว

ในแต่ละวันมีกิจกรรมมากมายที่คุณต้องทำเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การขายผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน การทำการตลาด การออกไปประชุมและพบปะผู้คน ฯลฯ และแน่นอนว่างานเอกสารหลายๆ อย่างคุณก็ต้องทำเอง

เหล่านี้หากคุณไม่วางแผน ชีวิตคุณจะมั่วมากๆ ฉะนั้นจงกำหนดแผนงานที่ต้องทำในแต่ละวันและแต่ละสัปดาห์ จากนั้นก็เดินตามแผนอย่างมีระเบียบวินัยเพื่อให้คุณไม่หลงทาง

4.อยู่ห่างคนคิดลบ
คนคิดลบในที่นี้หมายถึงเสียงนกเสียงกา เสียงติเพื่อทำลาย และเสียงคนที่คอยฉุดรั้งคุณให้ต่ำลงมา

นี่คือความจริงที่คุณต้องเผชิญ คนบางคนที่ไม่อยากให้คุณประสบความสำเร็จไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามเขาจะแสดงพฤติกรรมดังกล่าวมายังคุณทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการแสดงผ่านทาง Social media ใช่ครับ! คนเหล่านั้นมีทั้ง เพื่อนเผินๆในเฟซบุ๊ค เพื่อนจริงๆ และแม้แต่ญาติกันเอง

อยู่ห่างคนเหล่านี้ด้วยการ Unfollow หรือ Unfriend ออกไปจากชีวิตโซเชียล และอย่านำสิ่งที่ได้รับรู้มาโพสต์แก้ต่างแถลงไขใดๆ ทั้งสิ้น อย่าโพสต์ตัดพ้อ อย่าโพสต์เหน็บ เพราะมันยิ่งเป็นการตอกย้ำเรื่องลบๆ ลงไปในใจคุณ พูดง่ายๆ อย่าเสียเวลาพูดถึงพวกเขา อย่าเอาเวลาตัวเองไปให้ราคา แต่จงเดินหน้าทำหน้าที่สำคัญของคุณต่อไป

5.Connection
บางคนคิดโยงคำว่า Connection ไปกับการขายตรงจริงๆ Connection เป็นกิจกรรมทางธุรกิจและสังคมอย่างหนึ่ง เป็นกระบวนการสร้างและขยายความสัมพันธ์กับผู้คนตามปกติครับ

เมื่อเริ่มทำธุรกิจคุณต้องรู้จักคนให้มาก เพราะความสัมพันธ์ต่างๆนำมาซึ่งโอกาสอย่างคาดไม่ถึงและบางครั้งก็อาจมาจากคนต่างอุตสาหกรรม จงให้เกียรติและอ่อนน้อมให้มากที่สุด คุณไม่รู้หรอกว่าคนที่อยู่ตรงหน้าคุณอาจเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการสำคัญๆ หรือคนที่อยู่ตรงหน้าอาจเป็นคนตัวเล็กๆ ที่กำลังจะกลายเป็นคนใหญ่โตในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า