Pure Gold 24 K ทองคำบริสุทธิ

Last updated: 2018-06-19  |  9831 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทองคํา นับเป็นอัญมณีล้ำค้าตลอดกาล มนุษย์มักจะให้ความสําคัญกับอัญมณีที่มีค้าและหายากมาสัมพันธ์กับสุขภาพกายและความงามเสมอ มีประวัติการนําทองคําบริสุทธิ์มาดัดแปลงใช้กับส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งใบหน้า โดยเชื่อว่าจะช่วยชะลออายุผิวพรรณตั้งแต่ครั้งยุคของพระนางคลีโอพัตรา และมีใช้ในระดับผู้นําสูงสุดอีกหลายทวีป เช่น จีน อัฟริการวมทั้งยุโรป แม้จะยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนทางวิทยาศาสตร์ว่าทองคําจะช่วยชะลอความเหี่ยวย่นของผิวหนังได้อย่างไร แต่ผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางที่มีส่วนผสมของทองคําได้ออกสู่ตลาดในหลายรูปแบบ ทั้งครีมทาผิวครีมพอกหน้า รวมทั้งแผ่นทองคําเปลวบริสุทธิ์ 24 เค สําหรับพอกหน้า เราจะมาดูว่ามี ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อะไรบ้างที่พอจะเชื่อถือได้ว่าทองคํามีส่วนดีต่อสุขภาพทางกายและความสวยงาม
 
          สูตรการใช้ทองคำในการดูแลผิว มีมาตั้งแต่ยุคโบราณ มีการค้นพบความมหัศจรรย์ของ "ทองคำ" ในการรักษาความงาม ดั่งเช่นพระนางคลีโอพัตราของอียิปต์ ตามประวัติศาสตร์ได้ลงบันทึกไว้ว่าเคล็ดลับความงาม ความสาวของพระนางคลีโอพัตรา คือพระนางทรงสวมใส่หน้ากากทองคำบริสุทธิ์ในขณะบรรทม เพื่อรักษาความงามและอ่อนเยาว์ของผิวพรรณไว้ยาวนานที่สุด เช่นเดียวกับสตรีสูงศักดิ์ ในราชวงศ์จีนหลายพระองค์ที่นำลูกกลิ้งทำจากทองคำมานวด เพื่อถนอมความงามของผิว


          ด้วยเหตุนี้กระมัง ที่ทำให้มีการนำทองคำมาใช้เพื่อความงามกันอย่างกว้างขวาง โดยเชื่อกันว่า "ทองคำ" มีคุณสมบัติที่ดีต่อผิวพรรณมากมาย ช่วยฟื้นฟูผิวและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทั้งยังช่วยให้การทำงานของต่อมนำเหลืองในการขับสารพิษและของเสียกระตุ้นกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ อีกทั้งช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างมิดสีเมลานิน และยังมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

          สำหรับยุคปัจจุบัน ประเทศผู้นำเทรนด์แฟชั่นอย่างญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลี และสิงคโปร์ กำลังเห่อการทำทรีตเมนต์ด้วยทองคำบริสุทธิ์มาก ว่ากันว่าช่วยคืนความกระชับและอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า ปรับผิวให้เนียนนุ่ม ดึงกระชับและกระจ่างใส

          ดังจะเห็นว่ามีการใช้เทคนิคการสอดเส้นไหมทองใต้ผิวเป็นร่างแห เพื่อหวังผลในการให้เส้นทองกระตุ้นเซลล์ผิวให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งวิธีนี้อาจต้องรอดูผลเรื่องความปลอดภัย และผลระยะยาวอีกสักหน่อย เพราะยังไม่มีผลการศึกษาอย่างชัดเจนนัก

          นอกจากนี้ จะเห็นว่าในปัจจุบันเครื่องสำอางต่าง ๆ ได้นำส่วนผสมจากทองคำออกมาใช้กันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุง โลชั่น แป้งต่าง ๆ โดยเฉพาะเวชสำอางที่ปรุงเฉพาะบุคคล ที่มีส่วนผสมของทองคำที่ช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

          การฟื้นฟูผิวหน้าด้วยทองคำบริสุทธิ์ เป็นการบำบัดผิวโดยการใช้แผ่นทองคำปิดแผ่นทองลงบนผิวโดยตรง หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว หรือใช้ผงทองคำผสมกับวิตามินและคอลลาเจนมาส์คหน้า เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและผ่อนคลาย

          หรือการผลักอณูทองคำแบบนาโนลงสู่ผิวแบบล้ำลึก โดยใช้เทคนิคการเปิด-ปิดเซลล์ผิวด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการผลักอณูทองคำให้ลงลึกสู่เซลล์ชั้นล่างของผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้ผลในการซึมผ่านสูงกว่า 90% ส่งผลให้การทำงานของอณูทองคำช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูผิวได้เป็นอย่างดี

          ซึ่งนับว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงสำหรับปีใหม่นี้ หลังจากที่ผิวคุณผ่านช่วงเวลาที่แห้งกร้าน และแสงแดดที่แผดเผา รวมถึงมลพิษ และการขาดการพักผ่อนหรือฟื้นฟูอย่างเต็มที่ในช่วงเทศกาลสิ้นปีที่ผ่านมา เริ่มต้นปีใหม่กับผิวใสแบบเนื้อทองที่อ่อนโยนสำหรับทุกสภาพผิว ช่วงบำรุงและฟื้นฟูก่อนเกิดริ้วรอยแห่งวัย
 

การประยุกต์ใช้ทางเครื่องสาอางเพื่อลดเลือนริ้วรอย

          จากการค้นพบทางการแพทย์ว่า ทองคําสามารถต้านอนุมูลอิสสระได้และส่งผลให้เกิดกลไกในการต้านอาการอักเสบของข้อกระดูกในโรคเก้าได้ผลดี ทําให้นักวิทยาศาสตร์เครื่องสําอางเชื่อว่า ด้วยกลไกเดียวกันนี้โลหะ ทองคําน่าจะมีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสสระของผิวหนังและต้านอาการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากรังสียูวีได้จึงมีการนําทองคํามาประยุกต์ใช้ผสมในเครื่องสําอางที่มีราคาแพงในรูปแบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ของการยืดอายุผิวพรรณและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย

          แร่ทองคำมีส่วนช่วยในการขับสารพิษและของเสียจากผิวหนัง กระตุ้นกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ชะลอการเสื่อมของคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน และยังมีคุณสมบัติต้าน อนุมูลอิสระ จากงานค้นคว้าวิจัยของประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่า ประจุไฟฟ้าจากทองคำบริสุทธิ์ จะช่วยปรับสมดุลของประจุ ไฟฟ้าของเซลล์ผิวหนังที่อ่อนแอให้แข็งแรง ปรับสภาพให้ผิวสามารถดูดซับสารอาหารที่เกิดจากการบำรุงในขั้นต่อๆไปได้ดีขึ้นอีก 30% และช่วยเสริมสร้างความงามกลับคืนเดิมโดยวิธีธรรมชาติ

          เครื่องสำอางผสมทองคำ มีสรรพคุณต่อในด้านการดูแลผิวพรรณ ที่นำเอาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมาผสมกับทองคำนั้น โดยมีการรับรองทางการแพทย์ว่า ทองคำ มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการโดนแสงแดดเผาได้ และยังสามารถลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย ผงทองคำบริสุทธิ์ (ทอง 24K) ที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอางนั้น เมื่อนำไปทาผิวกายโดยการนวดเบาๆ เนื้อทองจะแตกเป็นอนุภาคเล็กๆ ซึมซาบผ่านผิวหนัง ทองคำจะปล่อยประจุลบ ช่วยให้เนื้อครีมทองคำซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวหนังโดยการปรับสีผิวให้สว่างขึ้น ลดอนุมูลอิสระที่เป็นมลภาวะต่อผิวได้เป็นอย่างดี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง